Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012

Khủng bố, trấn áp xung quanh phiên xử 3 Blogger CLB Nhà Báo Tự Do (Tin Tổng Hợp)
Danlambao - Cập nhật: Lúc 17h30, Tòa Phúc thẩm TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm đối với Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là 12 năm tù giam, blogger Tạ Phong Tần 10 năm tù giam.

Blogger AnhBaSG giảm 1 năm, còn 3 năm tù giam

Chị Dương Thị Tân tường thuật việc bị công an hành hung


Sáng nay, 28/1/2, chị Dương Thị Tân cùng con trai là Nguyễn Trí Dũng chuẩn bị đến tham dự phiên tòa thì bất ngờ bị hàng chục công an lao vào đánh đập và bắt bớ.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Trần Quang Thành, chị Dương Thị Tân cho biết đã bị một dân phòng lao đến đánh vào mặt. Con chị Tân là Nguyễn Trí Dũng sau đó cũng bị bắt lên xe đưa đi mất.

Những người bị CA bắt giam phi pháp hôm nay gồm có: Vũ Sỹ Hoàng, Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Trí Dũng, Bách Việt, Huỳnh Công Thuận...
Facebook chị Bùi Thị Minh Hằng cho biết: Những hình ảnh đầu tiên của Hoàng Vi sau khi từ đồn công an ra. Theo lời cô cho biết, tại đồn công an phường Nguyễn Cư Trinh, an ninh thành phố đã làm nhục cô bằng cách lột quần áo trên người cô để quay phim. Và cô đã ra khỏi đồn công an với hình ảnh này đây, chiếc áo khoác ngoài là chúng cũng cưỡng bức để trùm vào vì sợ Vi ra đường để Trần sẽ lột mặt nạ của chúng. Không còn câu gì thay thế ngoài từ KHỐN NẠN và MAN RỢ

*Bắt đầu sáng nay, 28/12/2012, phiên phúc thẩm vụ án 3 Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đang diễn ra trong tình trạng an ninh được huy động tối đa. Không khí khủng bố, đe dọa bao trùm xung quanh phiên tòa và tại gia đình những người có ý định đến tham dự phiên xử.

Ngay từ sáng sớm, công an điều xe đứng dày đặc tại khu vực chung cư nhà chị Dương Thị Tân. Những người ra vào đều bị kiểm soát chặt chẽ.

Khi con trai Blogger Điếu Cày là Nguyễn Trí Dũng cùng mẹ mở cửa chuẩn bị đến tòa thì lập tức bị một đám công an ập vào bắt giữ. 

Nguyễn Trí Dũng bị lôi lên xe một cách thô bạo. Chị Dương Thị Tân phản ứng quyết liệt bằng cách nằm hẳn xuống gầm xe ô tô công an, tuy nhiên đã bị một lực lượng an ninh xông đến bẻ tay chân và khiêng lên nhà. 

Không rõ Nguyễn Trí Dũng đang bị giam giữ ở đâu. Công an khoảng 20 người vẫn đang canh giữ quanh nhà chị Dương Thị Tân.


Âm thanh chị Dương Thị Tân phản đối CA bắt con trai mình (VRNs)
Hai nhân chứng quan trọng liên quan đến vụ án là Vũ Quốc Tú và Ngô Thanh Tú đều bị ngăn chặn, đe dọa khi đến tham dự phiên tòa. Đây là 2 blogger thành viên CLB Nhà báo Tự do đã nhận được giấy triệu tập từ tòa án.

Khoảng 9 giờ sáng, những người ủng hộ CLB Nhà Báo Tự Do khi đến gần khu vực tòa án đã bị bắt giữ thô bạo. Blogger Hành Nhân (Vũ Sỹ Hoàng) bị một lực lượng an ninh đông đảo lao đến bắt bớ, hành hung hết sức dã man.

Theo tường thuật, Vũ Sỹ Hoàng bị một số an ninh chìm lao vào khóa tay để cho một tên khác đấm thẳng vào mặt. Trước khi bị bắt đi, người ta thấy blogger này đã bị đánh đến rách môi.Cùng thời điểm đó, Blogger Nguyễn Hoàng Vi cũng đã bị bắt giữ thô bạo. Hiện không rõ Vi đang bị giam giữ ở đâu.Anh Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha từ Long An lên Sài Gòn tham dự phiên tòa cũng bị bắt vào đồn CA. Ngoài ra, có tin nói rằng đạo diễn sân khấu Bách Việt cũng đang bị bắt.An ninh chìm nổi được bố trí dày đặc tỏ ra rất hung hãn, sẵn sàng bắt bất cứ ai có ý định đến tham dự phiên tòa.

18h: TIN VỀ KẾT QUẢ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XỬ BA BLOGGER

"Kết quả phiên tòa phúc thẩm : giữ nguyên bản án sơ thẩm 12 năm tù giam đối với  anh Điếu Cày và 10 năm tù giam Tạ Phong Tần. Anh Ba SaiGon giảm 1 năm còn 3 năm tù giam".
Hiện các blogger bị bắt sáng nay: An Đổ Nguyễn, Hành Nhân, Việt Bách và Tạ Khởi Phụng - em gái chị Tạ Phong Tần, Nguyễn Chí Dũng - con trai anh Điếu Cày vẫn chưa có tin tức gì.
Blogger Huỳnh Công Thuận hiện vẫn bị giữ ở đồn CA phường Tân Quý, quận Tân Phú , Tp HCM, khi sáng nay anh này đang trên đường đến tham dự phiên tòa thì bị chặn đầu xe và dẫn anh về đồn cho tới lúc này !
18h20: Blogger Hành Nhân đã về nhà.
18h38: Blogger Huỳnh Công Thuận yêu cầu công an Phường Tân Quý , Quận tân Phú xác nhận là đã giam giữ anh ở đây kể từ sáng nay  và đã làm mất xe của anh.
19h00: Bách Việt thông báo đã về nhà. Tiếp theo là An Đổ Nguyễn cũng đã về nhà.
20h20: Blogger Huỳnh Công Thuận đã về đến nhà.
Trong một diễn biến của vụ việc khác: Sáng nay, 28-12-2012, bà Trần Thị Hài (người phụ nữ đầu tiên biểu tình trước Đại sứ quán TQ 2007) đã bị tuyên y án sơ thẩm (9 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng) trong phiên phúc thẩm này. Bà đã bị còng tay đưa lên xe.

Danlambao


Three people disguised as Santa Clause were seen yesterday visiting the Dong Da mound, carrying pipes and protest signs that said, "Free The Bloggers." They took photos just outside Trung Liệt temple and under the statue of Quang Trung, the 18th century Vietnamese hero that vanquished Chinese invaders.
This is believed to be a mostly symbolic act by Hanoi's bloggers to protest at the trial against Dieu Cay (Vietnamese for "peasant's pipe), the anti-China blogger ostensibly charged by Vietnamese courts with "spreading anti-state propaganda."

Chiều 27/12 tại Hà Nội, xuất hiện một nhóm ba 'Ông già Noel' tại khu vực Gò Đống Đa, với hai chiếc điếu cày và bảng chữ như trong ảnh. Đây có thể được coi là một món quà của blogger Hà Nội gửi tới ba blogger đang bị xét xử hôm nay. (Facebook Đoan Trang)
Nguồn :DLB

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét