Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

Audio và Hình ảnh: Tường Thuật Phiên Tòa Xử 14 TNCG Sáng Ngày 09/01/2013(phiên toà lần thứ 2)


Lưu ý: Tại phiên tòa ngày hôm qua, phía anh ninh điều tra bộ công an VN và tòa án đã dựng chứng cớ giả để tìm cách kết tội blogger Lê Sơn. Vì thế, khi bị Lê Sơn và luật sư biện hộ của anh chất vấn và yêu cầu trưng ra bằng chứng thì chủ tọa và thẩm phán phiên tòa đã bối rối và rồi tìm cách lờ đi.

09TH. 1
Tin cuối phiên tòa ngày 08/01/2013: Theo tin Nữ Vương Công Lý mới nhận được từ thân nhân của các nạn nhân. Chiều nay, Viện Kiểm sát tiếp tục đọc cáo trạng và đề nghi mức án đối với các nạn nhân. Trong đó Paulus Lê Sơn bị đề nghị mức án nặng nhất từ 15-16 năm tù giam và năm năm quản chế. Đặng Xuân Diệu bị đề nghị mức án 14-15 năm tù, Nguyễn Văn Hòa bị đề nghị mức án 12-13 năm tù. Cũng như sáng nay, chiều nay đứng trước tòa, tất cả các nạn nhân đều tự tin và khẳng định mình vô tội. Việc tham dự các lớp học hoặc bất cứ khóa đào tạo nào, đều không thể được coi là tội.
NVCL

BBT - Hôm nay bước vô ngày thứ hai xét xử 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành, là những người công chính dám sống và làm chứng cho Đức tin Kitô giáo. Trong ngày đầu tiên xét xử, phía bên trong tòa, hết thảy 14 người đều hiên ngang khẳng khái tuyên bố mình vô tội trước tòa. Tất cả đều vui vẻ và bình thản đối đầu với những kết án và vu khống của nhà cầm quyền. Bên cạnh đó bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của anh Nguyễn Đìng Cương, đã hô to "Con tôi vô tội, các cháu tôi vô tội" trước tòa và đã bị công an hành hung nhiều lần đến ngất xỉu phải đưa đi cấp cứu trong bệnh viện. Hiện nay bác sĩ vẫn giữ bà trong bệnh viện, mặc dầu bà rất muốn được đưa đến để tiếp tục tham dự phiên tòa phi lý. 

Ngày hôm qua, từ sáng sớm, hàng trăm giáo dân từ khắp tỉnh Nghệ An, Hà Nội, Thanh Hóa và nhiều nơi khác kéo về ủng hộ tinh thần các Thanh Niên Công Giáo, Tin Lành nhưng đã bị lực lượng dày đặc công an, dân phòng ngăn chặn. Mặc dù có tuyên bố hẳn hoi đây là một phiên tòa xết xử công khai, nhưng chế độ đã dung công an bắt giữ, cô lập các phóng viên; cướp giựt biểu ngữ, xô đẩy, hành hung và đàn áp, bắt bớ những thân nhân, gia đình và những người tới trước tòa án để hỗ trợ tinh thần, trong đó có 4 linh mục thuộc giáo phận Vinh. Đây là những hành động cho thấy bản chất côn đồ của chế độ.

==================
Lúc ‎10g25: Hình ảnh rất quen thuộc: những kẻ được thuê đến để đàn áp những người tham dự phiên tòa công khai đang chia nhau tiền công. Có lẽ đây là dấu hiệu cho phiên tòa sắp kết thúc ngày hôm nay. Không như mọi người dự đoán sẽ kéo dài trong 3 ngày.
Có cả sổ tay chấm công đàn áp nữa
- 10g20: Dù lực lượng công an, dân phòng, côn đồ nhiều gấp cả chục lần nhưng không vì thế mà tinh thần bà con ở ngoài phiên tòa sợ hãi. Họ vẫn cầm trong tay những khẩu hiệu, hình ảnh của 14 thanh niên đang bị xét xử bên trong tòa án.
- 10g03: Vì trời quá lạnh nên bà con đã quây quần bên nhau để tự sưởi ấm giữa tiết trời mưa lạnh để hướng về những người con của mình đang bị xét xử bất công. Nhưng điều này cũng làm cho lực lượng dân phòng, công an, côn đồ lo sợ. Vì thế, họ vẫn bám xung quanh mọi người.
- 9g03: Phiên tòa công khai nhưng không được phát thanh, bên ngoài mọi người đang phải nghe chương trình phát thanh được mở cực lơn về "sinh đẻ có kế hoạch".

Sáng nay khi Trời còn tối chưa nhìn rõ mặt nhau nhưng nhưng lực lương công an dân phòng đã bố trí dày đặc khắp mọi ngã đường đến phiên tòa, hàng rào di đông đã được dưng ra ngăn chặng các con đường dẫn vào toà án, nơi xử "công khai" các Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành yêu nước.

06h51: Xe đoàn yên hòa đang bị bắt, họ đi từ 4h sáng, công an đang giữ lại tại bến xe nam đàn. Được biết tối qua đoàn Yên Hòa đã nghỉ ngơi tại giáo xứ Yên Lạc.


07h33: Ngời trời vẫn đang mưa phùn, và rất lạnh thời tiết lúc này là 14độ07h36: Đoàn lâm đồng - Đà Lạt tối qua đã về giáo xứ Ngọc Long để nghỉ ngơi, hôm nay phải để xe ô tô ở giáo xứ ngọc long và đi bằng xe máy vì sợ công an bắt. Hiện nay đoàn đã đi đến thị trấn quán hành. Thật không tưởng khi mà thời tiết lạnh thế này mà nhà cầm quyền đã o ép để họ phải đi xe máy 100km đến phiên tòa.07h42: Đoàn Yên Hòa bị chặn tại Nam Đàn, Quê hương của Hồ Chí Minh lúc 6h bây giờ đã bắt đầu bộ hành về Vinh.

Hôm nay côn an dân phòng được bố trí đông hơn hôm qua, người tham dự đang rất ít vì đã bị chặn từ xa chưa đến được hiện tại có khoảng 50 người tham dự phiên tòa. Bằng hình thức lấy thịt đè người của công an. Hễ thấy có người đứng gần là có ngay 4 hoặc 5 côn an dân phòng vây ngay,vừa để trấn áp tinh thần người tham dự phiên tòa vừa đề phòng quay phim chụp ảnh.

7h56: Hiện nay đoàn Yên Hòa đã đến Tp Vinh

8h00: Hiện tại, đã có hơn 100 người dân và thân nhân của các TNCG & TL có mặt tại khu vực Tòa án. Không biết chính quyền định thực hiện việc gì mà hôm nay lực lượng dân phòng, công an, côn đồ được huy động nhiều hơn cả hôm qua.

Theo ghi nhận của một bạn trẻ sau khi đã đi một vòng đến các con đường dẫn vào Tp Vinh, bạn này cho biết, công an vẫn được huy động đông đảo để canh gác ở các lối vào Tp. Từ cầu Bưu Điện ở Hưng Lộc, đường 3-2, cầu Bến Thủy, Quốc lộ 1A, đường từ Nam Đàn xuống...đều được các chú công an túc trực rất kỹ.

08h35: Đoàn Lâm Đồng _ Đà Lạt đã vào đến nơi có khoảng 30 người từ giáo xứ Ngọc Long. Quê hương của Trần Minh Nhật vượt gần 100km dưới trời mưa gió rét. Thật là một tinh thần đáng khâm phục.

Dường như tất cả mọi người dân đi ngang qua khu vực đoạn Tam Giác Quỉ đều bị sự kiểm tra nghiêm ngặt của lực lượng cảnh sát giao thông.

hình ảnh công an lập chốt ngay giữa đường để ngăn mọi sự đi lại ở lối dẫn vào đường Nguyễn Thị Minh Khai.
Được Biết hôm qua có em Đặng Xuân Cao giáo xứ Xuân Mỹ Bị bắt những đã được về nhà, các hình ảnh của em chụp được đã bị công an xóa hết và em còn bị chúng đấm nữa. Thật lòng lang dạ sói không gì bằng, chỉ một bạn trẻ chưa đến tuổi vị thành niên mà bọn chúng cũng không tha. Chúng tôi cảm thấy quá nhục nhã thay cho nhà cầm quyền cộng sản
Cách xa Tòa án khoảng 500m, tất cả các quán hàng đều phải đóng cửa theo lệnh miệng của công an, kể cả những người bán xôi, bánh mì.


8h52: Vì phiên xử không được phát thanh ra ngoài và khu vực xung quanh tòa án không thể có một ai được tiếp cận nên diễn biến phiên tòa vẫn không được cập nhật.

Lưu ý: Tại phiên tòa ngày hôm qua, phía anh ninh điều tra bộ công an VN và tòa án đã dựng chứng cớ giả để tìm cách kết tội blogger Lê Sơn. Vì thế, khi bị Lê Sơn và luật sư biện hộ của anh chất vấn và yêu cầu trưng ra bằng chứng thì chủ tọa và thẩm phán phiên tòa đã bối rối và rồi tìm cách lờ đi.

Công an chặn đứng các ngả đường vào tòa án
Cách phiên tòa 200m đã có xe chuyên dụng quân đội phục sẵn
9h40: Nếu ai đã từng được cảm nhận cái rét ở vùng quê đất Nghệ khi nhiệt độ xuống 12, 12 độ như hôm nay thì sẽ cảm nghiệm và sẽ chia được nhiều hơn với những thân nhân của các thanh niên, họ đang đứng giữa mưa phùn và cái lạnh cắt da, ko có một mái hiên để trú ngụ vì sự săn đuổi của lực lượng công an.Từ sáng sớm ngày 9/1/2013 các đoàn giáo dân đã đổ về Thành phố Vinh để hỗ trợ tinh thần 14 thanh niên yêu nước bị lôi ra tòa ngày thứ nhì. Bà con phải đi bộ từ 10km đến 18km trong trời đêm, lạnh, và mưa vì công an đã chận mọi ngã đường, không cho xe hơi vào thành phố.

Một số đồng bào bị đánh đập tàn nhẫn ngày hôm qua nay còn nằm liệt tại các bệnh viện và nhà thờ gần nơi xử án. Nặng nhất là trường hợp của bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ của anh Nguyễn Đình Cương đang đứng trong tòa. Sau 2 trận đánh đập của công an hôm qua, nay bà Hóa bị ói mửa liên tục và không còn có thể đến điạ điểm tòa án.

Sau đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hóa và con dâu của bà:


Trong khi đó, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam, với các cơ quan thành viên trên khắp thế giới, đã ra một thông cáo chung kêu gọi:

"Trong niềm tin vào Thiên Chúa, chúng tôi tha thiết mời gọi những trái tim Việt Nam cùng đoàn kết hiệp thông, chia sẻ, và đồng hành với các nạn nhân và gia đình nói riêng, cùng Dân Tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh bất công này."

Và từ Melbourne, Australia, Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long đã chia sẻ các ý tưởng sau đây về tình trạng bách hại hiện nay:


Hạ Thu Quyên, Anh Trường, và Vũ Long
10h20: Dù lực lượng công an, dân phòng, côn đồ nhiều gấp cả chục lần nhưng không vì thế mà tinh thần bà con ở ngoài phiên tòa sợ hãi. Họ vẫn cầm trong tay những khẩu hiệu, hình ảnh của 14 thanh niên đang bị xét xử bên trong tòa án.

Nguồn :XĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét