Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Phú Yên đưa ra xét xử 22 người trong vụ án Bia Sơn

Tổng hợp BBC - RFA
Phú Yên xử 'Hội đồng công án Bia Sơn'
  
Công an Phú Yên ra thông báo về vụ án
Hội đồng công án Bia Sơn' hồi năm 2012
Tòa án hình sự Phú Yên bắt đầu phiên sơ thẩm với ông Phan Văn Thu và nhóm 21 người mà công an Việt Nam cho là đã tổ chức ra 'Hội đồng công luật công án Bia Sơn' nhằm 'lật đổ chính quyền'.

Theo báo chí nhà nước ở Việt Nam, phiên tòa bắt đầu sáng thứ Hai 28/1 sẽ diễn ra trong năm ngày liền.

Điều 79 Bộ Luật Hình sự của Việt Nam được tòa đem ra áp dụng với ông Phan Văn Thu và những bị cáo còn lại.

Theo Công an Nhân dân, ông Phan Văn Thu năm nay 65 tuổi, quê ở tỉnh Phú Yên nhưng sống tại An Nhơn, Bình Định. Ông được cho là người lập ra "Ân đàn đại đạo" và sau 1975 đã lập căn cứ "Hồng Trúc Lâm" nhằm chống phá chính quyền cộng sản, theo nguồn của các báo Việt Nam mà BBC không
có điều kiện kiểm chứng.

Được biết ông từng bị đưa đi "cải tạo lao động" và bị bắt lần thứ hai do "hoạt động phản cách mạng", theo cách gọi của báo Công an Nhân dân trên mạng ngày 28/1/2013.

Vụ án từ lâu

Hồi cuối năm ngoái, báo điện tử Phú Yên Online, thuộc đảng bộ tỉnh Phú Yên đưa tin rằng hôm 06/10/2012 Viện Kiểm sát Nhân dân của tỉnh này đã ký cáo trạng truy tố ông Phan Văn Thu cùng 21 bị can khác.

Báo chí nhà nước nói khu vực núi Đá Bia
là nơi tổ chức của ông Phan Văn Thu hoạt động
Báo An Ninh Thủ Đô ngày 7/10 cũng nói 22 người trong vụ án đã bị truy tố vì đã hoạt động "nhằm lật đổ" bắt đầu từ năm 2003 đến tháng 2/2012.

Theo cáo trạng được tờ báo này trích thuật, trong thời gian trên, hoạt động của ông Phan Văn Thu và cộng sự diễn ra tại Khu du lịch sinh thái Đá Bia, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

"Tổ chức này núp bóng doanh nghiệp hoạt động du lịch sinh thái để xây dựng khu du lịch sinh thái Đá Bia thành căn cứ địa làm trung tâm chỉ huy hoạt động của tổ chức," tờ An Ninh Thủ đô khi đó viết.

Còn theo Phú Yên Online thì mô tả rằng hôm 5/2/2012, công an Phú Yên đã "bất ngờ đột nhập vào sào huyệt của "Hội đồng công luật công án Bia Sơn" ở Khu du lịch sinh thái Đá Bia và bắt những người trong tổ chức của ông Phan Văn Thu.

Các thông tin về vụ án này đều do các báo chí nhà nước trích nguồn từ cơ quan công an Việt Nam đưa ra.

Theo hãng tin AP từ Việt Nam hôm nay 28/1, "báo chí do nhà nước kiểm soát trích cáo trạng nói nhóm này bị cáo buộc thông qua các tài liệu xuyên tạc chính sách của Đảng Cộng Sản nhằm tạo ra sự mất niềm tin".

Vẫn theo AP, chính quyền Việt Nam "hiện có vẻ như đang tăng cường chiến dịch nhằm vào các nhân vật bất đồng chính kiến bất chấp chỉ trích từ các chính phủ Phương Tây".

Hồi đầu tháng, 14 nhà hoạt động bị xử tù tới 13 năm tù giam một người ở Nghệ An, theo AP.


*
Phú Yên xét xử 22 người
tội "hoạt động lật đổ chính quyền"

Gia Minh - RFA, Bangkok 
Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia
hôm 05.02.2012 và bắt giữ nhiều người trong vụ "Hội
đồng công luật công án Bia sơn" (
Source nld-online)
Phiên sơ thẩm 22 người bị bắt trong vụ Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn tại khu du lịch sinh thái Núi đá Bia khởi sự hôm nay tại tòa án tỉnh Phú Yên.

 Bị cáo

Những người quan tâm phiên xử gồm thân nhân của các bị cáo và đồng đạo của họ thuộc nhóm thực hành giáo lý của giáo phái đầu tiên mang tên Ân Đàn Đại Đạo do ông Phan Văn Thu tức Trần Công khai mở từ  năm 1969. Năm 2004 nhóm tổ chức ra Hội đồng Công Luật Công án Bia sơn.

Mẹ của anh Nguyễn Thái Bình, một trong 22 bị cáo là người có mặt tham dự phiên xử vào sáng hôm nay kể lại mọi diễn biến trong buổi xử đầu tiên và nhận xét của bà đối với 22 người phải ra hầu tòa:

Sáng nay tòa đọc từng tên. Thân nhân ngồi một nơi. Mỗi tội phạm có bốn công an kèm theo. Họ bị kết tội phản động, và ai cũng già và đi yếu lắm.

Một người cũng có mặt tại phiên tòa cho biết một số thông tin liên quan người tham dự và tình hình tinh thần cũng như thể lý của những bị cáo:

Họ không cản trở gì hết. Những người có giấy mời tham dự được vào trước, những người không có giấy mời mà là người thân thì vào sau khi tội phạm được dẫn ra. Do hội trường xử án chật nên có người phải ngồi ở ngoài cửa, nhưng có ghế ngồi và có loa bắc ra. Như thế ai cũng có thể tham dự trực tiếp hay gián tiếp.

Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công,
một thành viên xây dựng khu du lịch
sinh thái Núi Đá Bia tại ngoại ô thành
phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bị công an
bắt hôm 5/2/2012. File photo.
Những bị cáo rất hiền, không có gì kháng cự. Tinh thần họ bình thản; nhưng sức khỏe không hiểu sao đi hơi yếu, đi cà nhắc. Mọi người trả lời tự nhiên, theo luật của tòa.

Thân nhân của một bị cáo cho biết nội dung chính kết tội mà bản cáo trạng đưa ra và được đọc lại trong buổi sáng đầu tiên của phiên xử được thông báo sẽ kéo dài trong 5 ngày:

Hai hai bị can được đưa ra và họ đọc cáo trạng phạm tội theo điều 79 Bộ luật hình sự.

Luật sư

Gia đình của 22 bị cáo trong vụ việc đều nói họ không mời luật sư vì họ tin vào tính chính nghĩa của việc làm của người thân và không hề có ý định lật đổ chính quyền.

Tuy nhiên theo qui định của pháp luật Việt Nam, có 6 thành viên trong trong đoàn  luật sư tỉnh Phú Yên được cử ra để bào chữa cho 22 bị cáo. Luật sư trưởng đoàn là Nguyễn Hương Quê, vào chiều trước ngày xử án cho biết một số thông tin liên quan về bốn người mà ông được chỉ định bào chữa:

Cũng tham gia tiếp xúc nhiều lần tại trại giam. Tuần rồi tôi có gặp họ. Họ có thừa nhận ý thức ngay từ ban đầu cho đến khi bị bắt. Họ có thừa nhận nhận thức lệch lạc. Họ làm không công cho tổ chức, như ông Nguyễn Kỳ Lạc làm công cho tổ chức trong 8 năm mà không có đồng lương nào hết; còn xin tiền nhà góp vào cho tổ chức nữa. Nói chung, họ thừa nhận sự việc và mục đích của họ là như vậy. Tại phiên tòa có thể đối chất làm rõ vấn đề này.

Sự vụ

Một số người trong cuộc và thân nhân của họ đều một mực cho rằng hoạt động mà họ làm lâu nay chỉ là tu đạo theo Cửu Kinh Minh Triết và xây dựng khu du lịch sinh thái để làm đẹp cho đất nước, chứ không hề có chuyện làm chính trị muốn lật đổ chính quyền hiện nay. Bà Võ thị Thanh Thúy, vợ ông Phan Văn Thu (Trần Công) lập lại điều này trong cuộc nói chuyện với chúng tôi hồi trung tuần tháng giêng vừa qua:

Bây giờ ai cũng biết mình là người tu đạo rồi không có gì phải giấu diếm nữa hết. Thứ hai là làm sinh thái, làm đẹp, mang đến cảnh đẹp cho quê hương, nơi nghỉ ngơi cho con người, cho những ai mệt mỏi muốn tìm đến nơi an bình cho tâm hồn. Mục đích của những người làm tại Bia Sơn là như vậy. Ở đó toàn những người lớn tuổi, còn những thanh niên là thanh niên bệnh tật. Họ tìm đến ngài để được giải thoát.

Luật nói như vậy, nhưng cứ để theo tự nhiên. Ở đâu cũng có tối, có sáng; thời gian sẽ chứng minh.

Tuy nhiên theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên thì nhóm do ông Phan Văn Thu (Trần Công) đứng đầu là có những âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Nhóm này bị bắt hồi ngày 5 tháng 2 năm 2012 tại khu Du lịch Sinh Thái Núi Đá Bia, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Khu này được triển khai xây dựng từ năm 2004 do Công ty TNHH Quỳnh Long đứng tên.
Bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên nói rằng đến tháng 2 năm ngoái, Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn thành lập được 12 ban, 26 pháp hội và bốn nhóm chưa có tên pháp hội. Những pháp hội này ở tại các tỉnh thành từ Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắc Lắc, Sài Gòn, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét