Thứ Tư, 2 tháng 1, 2013

Mùng một Tết, hàng trăm công nhân Thanh Hoá đình công.& 2013 - Dân oan Ba đình.

 Đúng ngày mùng 1 tết dương lịch 2013 hàng trăm công nhân tại Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel Đông Văn (Đông Sơn - Thanh Hóa) đồng loạt đình công với lý do họ đi làm ngày lễ mà không được hưởng công theo chế độ ngày nghỉ lễ.

Đây là xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội).

Hàng trăm công nhân Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel đồng loạt đình công.
Hàng trăm công nhân Xí nghiệp xây dựng và sản xuất gạch tuynel đồng loạt đình công.
Một số công nhân có mặt tại đây vào sáng 1/1/2013 phản ánh, họ vẫn đến Xí nghiệp gạch làm như lịch của Xí nghiệp đưa ra. Khi hỏi về chế độ ngày công thì phía lãnh đạo Xí nghiệp nói rằng tiền công vẫn tính theo ngày thường, nghĩ quyền lợi không đảm bảo theo qui định nên công nhân đã đình công không làm việc.
Theo một số công nhân thì họ bức xúc vì quyền lợi không được đảm bảo như lương trả chậm, chưa có bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh, lương hợp đồng ký theo bậc nhưng Xí nghiệp lại tính lương theo mức giao khoán sản phẩm. Tập huấn an toàn lao động thì Xí nghiệp thường tổ chức rồi đưa kết quả cho về nhà chép….".

Ngày nghỉ lễ đi làm không được hưởng đúng chế độ khiến nhiều công nhân bức xúc.
Ngày nghỉ lễ đi làm không được hưởng đúng chế độ khiến nhiều công nhân bức xúc.
Bên cạnh đó một số chị em phụ nữ còn cho biết họ nghỉ thai sản xong, đã đi làm được một vài tháng thế nhưng phía Xí nghiệp vẫn chưa thanh toán chế độ thai sản.
Trước đó, phía tập thể công nhân tại đây cũng đã có đơn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa khiếu nại về việc việc Công ty cổ phần xây dựng K2 không thực hiện chế độ BHXH, vi phạm thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi với người lao động, không thanh toán chế độ thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động, điều chỉnh đơn giá sản phẩm chưa đúng qui định Nhà nước.

Trụ sở xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2.
Trụ sở xí nghiệp thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần xây dựng K2.
Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản ngày 24/8/2012 đề nghị Công ty Xây dựng K2 thanh toán chế độ đau ốm, thai sản cho 3.079 lượt người với số tiền hơn 437 triệu đồng, thực hiện thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi theo qui định, thực hiện thanh toán tiền làm thêm giờ cho người lao động theo qui định; thanh toán trợ cấp thôi việc cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.
Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, không hiểu vì lý do gì phía lãnh đạo Công ty Xây dựng K2 vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Thanh Hóa gây bức xúc lớn trong hàng trăm công nhân.
Nguyễn Thùy - DT

2013 - Dân oan Ba đình.

 Ngay ngày đầu năm mới, dân oan vẫn đón năm mới bên vườn hoa Dân oan.
 Khi thấy bất kỳ người qua đường nào dừng lại, có ý xem hay tìm hiểu sự việc là các dân oan trên vỉa hè vườn hoa Lý Tự Trọng lại cho họ xem những đơn từ, tài liệu tố cáo các cẩu quan trên khắp vùng Đất nước, những đơn kiện kéo dài hàng thập kỷ khiến họ trở thành dân oan chuyên nghiệp.

Đơn từ, tài liệu tố cáo quan chức rải đầy ra hè đường, phía bên là đền Trấn Quốc linh thiêng.


Bác bày cho biết : "sáng qua tôi phải đến tận nhà riêng Trần Đại Quang ở phố Nguỵ như Kon Tum từ lúc 6 giờ ba mươi sáng để gặp ổng, kêu cứu và tố cáo ". Bác là một dân oan Thái Nguyên, bác cũng cho biết : ngày nào bọn công an phường Thuỵ Khuê cũng cho lính mặc giả côn đồ ra rình cướp khẩu hiệu, băng rôn tố cáo, cướp cả quần áo rét của chúng tôi, ban đêm nhiều người căng lều bạt nhỏ ngủ ngay cạnh Hồ tây giá rét nhưng vẫn bị  chúng vẫn rình cướp đồ đạc.

Bác cho biết : phải in chữ lên áo thì lũ cướp mới không cướp chạy được.

Dân oan từ Miền trung : " sáng nay chúng cướp tài liệu của tôi, quan chức chắc là thấy nhục nhã nên sai chúng làm vậy thôi".


Cần thêm tài liệu gì không ông Trọng, ông Hùng ? con gái của Mẹ Việt nam anh hùng tỉnh Vĩnh Long nè các ông.

Tố cáo ông Uông Chu Lưu ký kết luận sai sự thật...cho cẩu quan cấp quận chiếm đất của Cha Mẹ Liệt sỹ.

Dân oan Hà đông, băng rôn tố cáo rất đầy đủ, chi tiết. 

   Đơn từ  được trải ra hè, ai đi qua cũng được họ mời chụp ảnh giúp và đề nghị cho lên mạng - hoá ra Dân oan giờ cũng biết hiệu quả của việc cho những thông tin về họ lên mạng, họ hiểu sức mạnh của internet hơn lãnh đạo cấp cao rồi.
   Năm mới đã đến với mọi người, dân oan cũng đón năm mới ngay tại Ba đình, đón trên hè, trên vườn hoa Dân oan. Họ trở thành những dân oan mang thương hiệu " Ba đình " 
Họ là dân oan mang thương hiệu "Dân oan Ba đình".

Nguồn :Xuân VN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét