Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Vụ án Bia Sơn: Toà án Phú Yên xử nặng với án tù chung thân cho ông Phan Văn Thu

             
Sau hơn 1 tuần xét xử, phiên tòa xử vụ Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn, còn được gọi là vụ án Bia Sơn, kéo dài từ ngày 28-1 tại tỉnh Phú Yên nhằm kết án 22 người bị trong tổ chức này bị bắt trước đây đã vừa kết thúc ngày hôm nay 4-2-1013.

Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, 65 tuổi, người bị nhà cầm quyền CSVN cho là thành lập và cầm đầu tổ chức chính trị có tên gọi "Hội đồng công luật công án Bia Sơn" , tiền thân của "Hội đồng công luật công án Bia Sơn" và "Ân đàn đại đạo" từ năm 2004 đến nay đã bị kêu án chung thân như đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên xử.

21 thành viên còn lại của tổ chức này bị kêu án từ 10 đến 17 năm tù giam.
Trong số này có 6 người trú quán ngoài tỉnh Phú Yên gồm các ông: Từ Thiện Lươn, 63 tuổi ở Phan Thiết;  Trần Quân, 29 tuổi ở Lâm Đồng;  Lê Đức Động 30 tuổi ở Thừa Thiên-Huế; Nguyễn Thái Bình 27 tuổi ở Ninh Thuận; Lê Duy Lộc, 57 tuồi ở Ninh Thuận; Lê Phúc, 62 tuổi Ninh Thuận. Những người còn lại cùng trú quán tại tỉnh Phú Yên gồm các ông: Võ Thành Lê, 58 tuổi;  Nguyễn Kỳ Lạc, 62 tuổi;  Vương Tấn Sơn, 60 tuổi;  Võ Ngọc Cư, 62 tuổi;  Đoàn Đình Nam, 62 tuổi; Võ Tiết 61 tuổi; Nguyễn Dinh, 45 tuổi;  Đoàn Văn Cư , 51 tuổi; Phan Thanh Ý, 65 tuổi;  Đỗ Thị Hồng, 56 tuổi;  Trần Phi Dũng, 47 tuổi; Lê Trọng Cư, 47 tuổi; Phan Thanh Tường, 26 tuổi; Tạ Khu, 66 tuổi; và Lương Nhật Quang, 26 tuổi.

Trong những ngày xét xử, nhà cầm quyền đã không cho các bị cáo nạn nhân phát biểu nhiều. Chỉ hỏi qua loa một hai câu hỏi, và luật sư cũng không có cơ hội bào chữa. Cuối cùng chỉ đưa ra những tình tiết xin giảm nhẹ án trước tội danh được áp đặt là "âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự" như Viện kiểm sát đưa ra để đề nghị mức án trước tòa.
Tất cả những người bị bắt xét xử đã hành xử rất hiền lành trước tòa trong tinh thần một tôn giáo, không biểu lộ một sự kháng cự gì hết.

Theo người tham dự phiên tòa, qua những lời trình bày cho thấy trong kinh họ thuyết đầu tiên chỉ là một tôn giáo đơn thuần. Sau đó xuất hiện Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm nên họ vô tình bình luận, bàn luận Bộ Sấm đó. Có những vấn đề đụng đến chính trị, nhưng trên tinh thần dựa theo Sách Nguyễn Bỉnh Khiêm. Họ khẳng định việc họ bị như hôm nay là do Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm mà ra. Nếu nói họ làm chính trị thì đó là chính trị thiên mệnh chứ không phải chính trị nhân mệnh. Họ là những người diễn giải, diễn bày Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tất cả những từ ngữ mà phía chính quyền gọi họ 'phản động' chính là những từ ngữ trong Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm mà ra.

 Tất cả mọi người đều khẳng định một cách cương quyết tại tòa là họ không có âm mưu lật đổ chính quyền, qua bản chất hoạt động của tổ chức không ai thấy có tính chất như nhà cầm quyền cáo buộc. Chủ trương của họ cũng là 'tiền sinh thái, hậu tổ đình'. Xây dựng một khu sinh thái đó cho tất cả mọi người. Ông Phan Văn Thu nói là việc ông làm không làm gì nguy hại đến cho ai cả. Khu sinh thái đem lại giải trí, vui chơi cho mọi người trong cảnh đẹp đó.

Tất cả những người bị bắt xử đều thể hiện ra họ là những con người rất trung thực trước tòa. Ai cũng nói về Phật Pháp, từ nhỏ đi tu, xuất gia vào chùa. Tất cả chỉ là Phật Pháp, chỉ có một số từ đụng đến chính trị là những từ mà họ luận trong Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm, như Đại Nam Kinh Châu, Cửu Quốc Trùng Chính. Ngoài ra họ khai báo không có điều gì đụng đến chính trị cả, động cơ từ đầu vào làm thuê làm mướn; sau đó nghe ông Phan Văn Thu thuyết giảng rất hay về đạo lý làm người. Họ cũng là những người chân tu, có gốc tu sẵn nên khi nghe Phật Pháp từ một con người như vậy nên họ thích nghe.

Theo nhà cầm quyền, thì "Đại Nam Kinh Châu" là nước mà những người này muốn thành lập, trong khi những người trong Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn thì nói 'Đại Nam Kinh Châu' trong Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm nói đến một nước Việt Nam sau này tốt đẹp hơn, chứ không có gì lật đổ cả.

Nói chung, với bản án nặng nề, từ chung thân đến 13, 14 năm cho những thanh niên trẻ gồm những người hoạt động tô giáo xã hội trong Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn trong vụ xử này người ta không thể hiểu nhà cẩm quyền hiện nay muốn gì. Không thể đơn giản chỉ vì muốn sang đoạt công trình kinh tế quy mô của khu sinh thái Bia Sơn!?
************************
Vụ xử chung thẩm Công Án Bia Sơn diễn ra tại Phú Yên ngày hôm nay. Ông Nguyễn Văn Thu, tức Trần Công, bị tuyên án tù chung thân, là bản án nặng nhất.

Source dantri online
Ông Nguyễn Văn Thu, tức Trần Công, bị tuyên án tù chung thân vì tội "Âm mưu lật đổ chính quyền"
21 người còn lại bị tuyên phạt từ 10 đến 17 năm tù giam, nhiều người bị thêm 5 năm quản chế sau án.
Phía chính quyền nói có bằng chứng về việc các bị cáo toan thành lập nước Đại Nam Kinh Châu, đã có quốc huy riêng.
Thân phụ bi cáo Nguyễn Thái Bình, ông Nguyễn Tấn Xê, trình bày nhận xét của ông với đài Á Châu Tự Do:
"Sự thật chúng tôi chỉ là người tu học, tu hành chỉ có kinh kiếc mà cứ nói chúng tôi âm mưu lật đổ chính quyền..họ nói là có quốc huy thì phải trình bầy đưa ra bắng chứng chứ chẳng thấy đưa ra cái gì mà chỉ có kinh mà cứ nói chúng tôi thành lập nước này nước kia. Tôi nghĩ cái này cũng trò cười quá đi.. Bới thế khi ra trước toà nói ra thì bị chặn không cho nói…"

Luật sư Nguyễn Hương  Quê được chỉ định bào chữa cho 22 bị cáo nói với hãng thông tấn AFP rằng tất cả đều nhận tội, và bản án rất công bằng cho họ. 

Nguồn :RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét