Chủ Nhật, 16 tháng 9, 2012

Chính quyền Gia Lai lại tấn công tôn giáo tại làng cùi Đakpnan


VRNs (13.09.2012) – Gia Lai – Sáng nay lúc 9 giờ 27 phút tại làng phong Đakpnan xã Kon Thụp, Huyện Mang Yang, chính quyền xã đã vào yêu cầu dân làng tháo dỡ công trình tạm của làng đang dựng làm nơi đọc kinh và sinh hoạt của làng.
Tại làng Đakpnan, như tin đã đưa, ngày 12 tháng 8 năm 2012, chính quyền xã Kon Thụp đã yêu cầu tháo dỡ tháp chuông, Nhà Tạm, ảnh tượng Thánh Giuse và Đức Mẹ ra khỏi nhà nguyện của làng. Dân làng đã chuyển sang nhà dệt để làm chỗ cầu nguyện, nhưng diện tích nhà dệt không đủ chỗ để cho bà con dân làng cầu nguyện, nên bà con trong làng đã tìm mua và xin những cây bạch đàn dựng tạm mấy tấm bạt che mưa, che nắng.

Sáng nay, khi đang dựng thì chính quyền xã gồm phó bí thư và công an đã lập biên bản yêu cầu bà con dân làng tháo dỡ vì chưa được phép của chính quyền. Nhưng dân làng kiên quyết không tháo dỡ vì không có văn bản nào yêu cầu dựng nhà tạm nông thôn và vùng sâu vùng xa mà phải xin phép chính quyền.
Một người dân nói: “Dân làng rất bức xúc vì chính quyền liên tục tra tấn và khủng bố những người nghèo và đặc biệt là làng phong chúng tôi, không cho chúng tôi được tự do tín ngưỡng”.
Khoảng 10 giờ 30 phút, công an xã đã điện thoại lên huyện Mang Yang xin hỗ trợ và tiếp tục trấn áp dân làng tại làng phong Đakpnan xã Kon Thụp, huyện Mang Yang. Chỉ một lúc sau, các ban ngành của huyện đi trên nhiều xe đã vào làng bắt buộc dân chúng phải tháo dỡ và đe dọa sẽ cưỡng chế nếu dân làng không chấp hành.
Hiện tại tất cả các ban ngành của xã và huyện đang có mặt tại làng gây áp lực và khủng bố tinh thần dân làng. Anh Bơi xin mọi người cùng hiệp thông với dân làng cầu nguyện cho dân làng luôn đoàn kết vượt qua khó khăn này.

Tường trình từ Gia Lai

Tháp chuông bị tháo dỡ, nằm ngổn ngang với những cây cừ tràm, Một khung nhà tạm bợ dân làng phong cùi dựng nên để làm nơi cầu nguyện, nhưng sáng nay, 13.09.2012, chính quyền lại cưỡng chế tháo dỡ.
Nguồn:VRNs

3 nhận xét:

  1. chang duong con dai va nhieu kho khan ,ba con hay can dam vuot qua. chinh nghia se luon luon chien thang

    Trả lờiXóa
  2. doi song thi benh hoan ,vat chat thi thieu thon,chi con doi song tinh than thoi ma nha cam quyen lai tuoc mat nua thi hoi nhung nguoi benh cui ho song co y nghia gi nua day ,phai chang nhung nha cam quyen doc tai chi biet anm cho than minh ai chet mac ai?

    Trả lờiXóa
  3. bon doc tai,vo than ,mu van hoa moi hanh dong nhu vay

    Trả lờiXóa