Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

Tin từ "Thiên đàng". Giá gas tăng, dân Hà Nội trở lại xài than đá


HÀ NỘI (NV) -Giá khí đốt tăng 10% chỉ trong mấy ngày đầu năm, dân Hà Nội “lăm le” bỏ gas để xài than “vò viên.” Với phương cách này, mỗi gia đình cư dân Hà Nội có thể tiết kiệm tối thiểu nửa triệu đồng mỗi tháng.
Giá gas mắc mỏ khiến dân Hà Nội trở về với bếp than “truyền thống.” (Hình: VNExpress)
Theo báo mạng VNExpress, giá gas tăng vọt khiến nhiều gia đình Hà Nội quay sang mua than “vò viên” về xài. Với giá bán một thùng 12 viên khoảng 45,000 đồng, tương đương 2.1 đô, loại than vò viên bán chạy như tôm tươi tại Hà Nội.
Một bà cụ tên Loan cho biết, gia đình bà khoảng 5 người chỉ tốn vài chục ngàn mua than vò viên về xài thay vì tốn gần nửa triệu bạc mua hai bình gas loại 13kg.
Hiện nay ở Hà Nội đang bày bán loại than vò viên mà người sản xuất cho đó là “than sạch” chứ không phải loại than tổ ong đã làm chết ngộp gần nửa chục mạng người trong thời gian gần đây. Tin rằng đó là “than sạch,” rất nhiều cư dân Hà Nội nhảy qua dùng loại than vò viên này.
Chủ một cửa hàng bán “than sạch” cho biết sản lượng than bán ra tại cửa hàng của ông tăng vọt kéo theo lợi tức hầu như nhiều gấp đôi. Ông chủ này tin rằng giá gas còn tăng thì cửa hàng ông tràn đầy hy vọng “buôn bán phát đạt.”
Tuy nhiên, nhiều gia đình khác thì lại không muốn rời bỏ cái bếp gas tiêu biểu cho lối sống văn mình, “tân kỳ” để quay lại cái bếp than “cổ lỗ sỉ.”
Bà Vũ Quỳnh Như, cư dân Hà Nội cho rằng “xài than sạch không phải là thượng sách.”
Không chỉ bất tiện với cách nhóm lửa, mà cách xài bếp than cũng cực nhọc vì đã đốt lò thì phải nấu liên tiếp cho đến khi than tàn để không lãng phí.
Nhiều người theo khuynh hướng chuộng bếp gas chứ không thích bếp than thì nay nghĩ đến việc áp dụng một số phương cách tiết kiệm gas. Giờ đây họ phải siêng năng “vệ sinh” bếp, giữ cho ngọn lửa gas có màu xanh để không hao phí.
Những người này cũng cho rằng xài than thì nhất định phải độc hại, dù nhà sản xuất cho đó là “than sạch.” (PL)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét