Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

Tường trình phiên toà phúc thẩm xử công an giết người Nguyễn Văn Ninh

Tường trình phiên toà phúc thẩm xử công an giết người Nguyễn Văn Ninh

Dân Làm Báo - Phiên tòa phúc thẩm xét xử Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đã gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng sẽ được liên tục tường trình. Các bạn nhấn F5 để cập nhật.

11:15
 - Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Ninh đang đọc bản bào chữa. Viện Kiểm Sát đề đạt giữ nguyên mức án của bản án sơ thẩm là 4 năm tù. Chưa đến phần tranh tụng giữa hai bên.

Hầu như các câu hỏi mà Trịnh Kim Tiến nêu ra trước tòa đều không được trả lời rõ ràng.  Nếu có trả lời, bị cáo chỉ nói là không nhớ, hoặc chối cãi, dù trên hồ sơ vụ án đã thể hiện rất rõ các tình tiết này.


10:50
 - Bên trong phiên tòa Trịnh Kim Tiến đang thay mặt gia đình tranh tụng. Gia đình nạn nhân phản đối bản án hình sự sơ thẩm ngày 13/01/2012 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Bản án này đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, xác định tội danh đối với bị cáo không đúng với hành vi côn đồ, dã man và vô trách nhiệm, dẫn đến cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng. Toà án đã đưa ra hình phạt thiếu nghiêm khắc, gây bất bình cho gia đình và dư luận.

Tội  danh đưa ra cho bị cáo Nguyễn Văn Ninh không đúng với hành vi tội phạm đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo. Lời khai của nhân chứng
Trần Đức Lợi, bảo vệ khu dự án chợ Đuôi Cá với cơ quan an ninh, với tư cách là người chứng kiến sự việc vào ngày 1/03/2011 nói rằng ông Trịnh Xuân Tùng đi đôi giày màu đen là sai sự thật, vì hôm đó ông Tùng đi dép có quai hậu. Điều này chứng tỏ, lời khai của nhân chứng Lợi không khớp với tình hình vụ án đã xảy ra, không trung thực theo hồ sơ thể hiện.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn là bị cáo
Nguyễn Văn Ninh cũng là một trong những người có mặt tại đồn công an Thịnh Liệt tối hôm đó, đã ngăn cản việc được cứu chữa kịp thời của nạn nhân khi gia đình đến đề nghị, van xin đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thay mặt gia đình nạn nhân, Trịnh Kim Tiến yêu cầu phải truy cứu trách nhiệm của các dân phòng và các công an trực ban đã tham gia bắt giữ và đánh đập ông Trịnh Xuân Tùng.


10:00
 - Công an trực ban tại phường Thịnh Liệt có liên quan đến vụ án cũng khẳng định trước tòa là mình thực hiện đúng nhiệm vụ, và đã bị xử lý nội bộ, cảnh cáo ở cơ quan .
  Video Hoài Vũ - Phỏng vấn những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng

Phiên xử trung tá CA Nguyễn Văn Ninh đánh chết người đang diễn ra tại 262, Đội Cấn. Mặc dù đang là giờ làm việc, nhưng nhiều người đã đến để ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng, đồng thời bày tỏ sự phản đối trước những hành vi đánh người và làm chết người của lực lượng công an.

Một sự kiện đáng chú ý : Những người ủng hộ gia đình nạn nhân cùng mặc những chiếc áo đen mang hàng chữ Stop Police Killing Civilians (phía trước) và Justice For All (phía sau) trên áo

Phiên tòa được thông báo “công khai”, nhưng người dân không được tham dự. Những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đành đứng bên ngoài, cố gắng chờ tin.

Video phỏng vấn những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đòi công lý được thực hiện ngay bên ngoài Tòa phúc thẩm Hà Nội tại 262, Đội Cấn.
*

9:15 - Trong phần trả lời chất vấn tại phiên tòa, cựu trung tá công an Nguyễn Văn Ninh cho rằng bản thân mình làm đúng, không có gì sai trái cả. Ông Ninh còn nói khi có hành vi đánh vào gáy nạn nhân Trịnh Xuân Tùng lúc ông ta đang rất bình tĩnh để xử lý tình huống.

8:55 - Ông Nguyễn Văn Ninh kháng cáo, không chấp nhận mức án 4 năm sơ thẩm.

 

Video : Mặc dù được thông báo xử công khai, nhưng phiên tòa xét xử trung tá Nguyễn Văn Ninh đánh chết người thực chất là phiên xử kín. Người thân và bạn bè gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng không được tham dự để theo dõi diễn biến phiên tòa.

8:40
- Số lượng người liên quan và nhân chứng có được triệu tập đến phiên tòa nhưng rất ít. Tòa không triệu tập đầy đủ những người có nghĩa vụ trực tiếp mà gia đình và luật sư đã yêu cầu trong các phiên tòa trước. Các nhân chứng khách quan theo hồ sơ vụ án cũng vắng mặt chỉ có vài người bên đồn công an Thịnh Liệt.

08:20 - Thân nhân, bạn bè và những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đang cố gắng ngóng tin, theo dõi diễn biến phiên xử trước cổng tòa án.

Những người bạn đồng hành trên hành trình công lý

Thời điểm diễn ra phiên tòa diễn ra vào giờ hành chính, nhưng nhiều người cũng đã sắp xếp công việc để đến động viên gia đình Kim Tiến, đồng thời bày tỏ sự phản đối trước những hành vi đánh người và làm chết người của lực lượng công an.

Theo nguồn tin trước đó,
Trịnh Kim Tiến sẽ tự đứng ra tranh tụng trong phiên tòa phúc thẩm.Trịnh Kim Tiến trước bàn thờ của Bố - với tâm nguyện Công Lý cho Tất Cả


8:15 - Gia đình Trịnh Kim Tiến gồm Bà nội, mẹ, và hai chị em đã vào bên trong phiên tòa. Vẫn chưa thấy Hội đồng xét xử xuất hiện.


Công an đề nghị kiểm tra từng cá nhân, và đòi tịch thu điện thoại, nhưng gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã phản đối hành vi này.


08:05 – Phiên tòa đã bắt đầu, mặc dù được thông báo là phiên tòa công khai, nhưng người thân và bạn bè gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng không được tham dự.

Phía công an, lực lượng bảo vệ tòa án chỉ cho 4 người trong gia đình nạn nhân được vào bên trong theo dõi phiên tòa. Những người còn lại đều bị xô đẩy ra ngoài. Theo ghi nhận, lực lượng công an chìm nổi, dân phòng… bao quanh khu vực tòa án 262 Đội Cấn lên đến trên 50 người.

8:00 - Trịnh Kim Tiến và gia đình đã có mặt trước tòa với áo đen mang hàng chữ Stop Police Killing Civilians (phía trước) và Justice For All (phía sau) trên áo.


Đúng như đã viết trong bài viết "Ngày mai tôi đi xem “nạn nhân” trung tá – Nguyễn Văn Ninh bị xử án" Nguyễn Chí Đức đã có mặt tại hiện trường (ngoài cùng, trái)


Những người ủng hộ gia đình nạn nhân Trịnh Xuân Tùng đã có mặt để theo dõi phiên tòa, đồng thời bày tỏ sự sẻ chia đối với gia đình Kim Tiến. Mọi người cùng mặc những chiếc áo mang thông điệp "Justice For All" và "Stop Police Killing Civilians" 7:45 - Công an đã phong tỏa đường Đội Cấn, không thể dừng và gửi xe trên tuyến đường này. Có nhiều an ninh thường phục trẻ, mặt mày bặm trợn đứng áp sát gia đình Trịnh Kim Tiến ngay trước cổng tòa.

7:40 -  Xe của Bộ Công an đến và chốt chỉ huy được lập ngay phòng bảo vệ của Tòa án.

7:30 - Công an đã phong tỏa đường Đội Cấn, không thể dừng và gửi xe trên tuyến đường này.
Có nhiều an ninh thường phục trẻ, mặt mày bặm trợn đứng áp sát gia đình Trịnh Kim Tiến ngay trước cổng tòa.


An ninh, công an chuẩn bị sẵn sàng từ bên trong


Trịnh Kim Tiến và em gái Trịnh Cẩm Tú

Nhà chỉ còn 4 bà-mẹ-con phụ nữ


Giữa phố thị đông người...


... đi đòi công lý

6:50: Khu vực xung quanh tòa án 262 Đội Cấn, Hà Nội có nhiều công an và dân phòng đóng chốt, đã thành lập các rào chắn. 

Các quán cà phê, trà đá xung quanh khu vực này sáng nay đều được lệnh đóng cửa.

Cả nhà
Trịnh Kim Tiến - gia đình của nạn nhân bị công an đánh chết - đang trên taxi đến phiên tòa, an ninh theo sau dày đặc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét