Thứ Tư, 30 tháng 11, 2011

Chưa xác định "tàu lạ' đâm tàu ngư dân

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với BBC về sự cố đâm chìm tàu xảy ra sáng 28/11 tại vùng biển phía Nam.
Nhưng giới chức không cho biết rõ đây là tàu nước nào.
 “Trong báo cáo của Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho hay, tàu này đã bị một tàu lạ đâm chìm,” một đại diện nói.


Tàu cá bị đâm chìm mang biển hiệu QNg-94094 do ông Mai Xuân Thủy, trú tại xã Phổ Châu, tỉnh Quảng Ngãi làm chủ.
Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho biết 11 người trên tàu đã được cứu vớt an toàn. Tuy nhiên nỗ lực cứu vớt tàu cá của ông Thủy đã không thành công, mặc dù đã có sự trợ giúp của nhiều tàu cá khác.

Tàu lạ?
Trong thời gian gần đây, báo chí trong nước cho hay nhiều sự cố tàu cá của ngư dân bị “tàu lạ” đâm gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Nguồn tin mà ông Mai Xuân Thủy nhận được từ các ngư dân có mặt tại hiện trường không đủ để nhận diện 'tàu lạ'.
Ông Thủy cho hay, thông qua lời kể các ngư dân tàu của ông, sự việc diễn ra nhanh chóng khi “tàu lạ” đâm vào nên rất khó xác định đặc điểm nhận dạng như quốc kỳ hay biển hiệu, nhằm làm căn cứ xác thực liệu đây có phải là tàu nước ngoài hay không.
Ông ước tính thiệt hại mà gia đình ông phải gánh chịu có thể lên tới hai tỷ đồng.
Tin cho hay, hồi tháng 10, một tàu cá cùng địa phương với 12 ngư dân cũng bị một tàu lạ đâm phải, làm một ngư dân rơi xuống biển và bị thương.
Những người chỉ trích cho rằng truyền thông và nhà nước Việt Nam thường dùng từ "tàu lạ" để tránh không nói đến tàu Trung Quốc.
Nghề cá Việt Nam thời gian gần đây gặp nhiều khó khăn, đặc biệt phải đối diện nhiều trở ngại và mất mát khi căng thẳng leo thang trong tranh chấp chủ quyền lãnh hải thuộc khu vực Biển Đông.
Mới đây nhất, việc xuất hiện video đụng tàu giữa tàu Việt Nam và tàu hải giám Trung Quốc lan toả làn sóng tranh cãi của dư luận trong và ngoài nước trong khi giới chức hai bên chưa đưa ra bất cứ ý kiến nào chính thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét